BỐN MÙA ẨM THỰC NHẬT BẢN
ẨM THỰC MÙA XUÂN
Mùa xuân tại Nhật Bản là mùa của năm học mới, của chu kỳ kinh doanh mới và của hoa anh đào nở. Hoa anh đào chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tâm thức của người dân Nhật Bản, vậy nên lễ hội ngắm hoa anh đào là một hoạt động không thể thiếu trong mùa xuân.
Mọi người tham gia lễ hội thường mang theo hộp bento tự làm hay mua sẵn tại các trung tâm thương mại. Dù là đồ làm sẵn nhưng bạn sẽ không bị thất vọng bởi các món ăn chủ yếu đều làm từ những nguyên liệu đặc trưng của mùa xuân như kim tâm (hay còn được gọi là cúc móng ngựa), măng tươi, hoa cải dầu, mầm fatsia, bắp cải xuân, hành tươi. Bên cạnh đó, món asari gohan (cơm ngao) cũng rất được yêu thích vào mỗi dịp mùa xuân. Đối với món tráng miệng, các món ăn theo chủ đề dâu tây hoặc sakura (hoa anh đào) rất phổ biến bởi chúng không chỉ là thực phẩm tiêu biểu của mùa xuân mà còn có màu hồng đẹp mắt, phù hợp với không khí của lễ hội ngắm hoa anh đào.
Vào những ngày đầu tiên của năm, người Nhật thường ăn osechi ryoōri, một món ăn đặc biệt được dùng trong tuần lễ Tết, và nhiều loại bánh khác làm từ bột gạo như mochi ăn với canh ozōni, thường được ăn vào sáng ngày đầu tiên của năm mới.
ẨM THỰC MÙA HẠ
Mùa hạ Nhật Bản được biết đến với tiết trời nóng bức, các lễ hội sống động và những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu. Mọi người mặc yukata và đi đến các lễ hội địa phương để tận hưởng bầu không khí kỳ diệu và các món ăn ngon được phục vụ tại các quầy hàng. Sau mùa mưa tháng Sáu, nhiệt độ bắt đầu tăng lên và khí hậu nóng ẩm khiến mọi người khao khát những món ăn tươi mát.
Somen là một trong những món đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản vào mùa hạ: những sợi mì cực mỏng để lạnh, dùng với nước mắm pha gừng và gỏi tây. Một món ăn phổ biến khác là hiyashi-chuka, hoặc ramen lạnh, trong đó mì ướp lạnh được ăn kèm với các loại rau, kinshi tamago (trứng tráng mỏng) và giăm bông. Điểm chung của các món ăn này là giúp tạo cảm giác ngon miệng giữa mùa hạ oi nóng. Ngoài somen và ramen lạnh thì lươn nướng cũng là một lựa chọn rất được yêu thích bởi món ăn này giúp bổ sung nhanh chóng nguồn năng lượng cần thiết để chống chọi với khí hậu nóng ẩm.
Ngoài ra, mùa hạ cũng là lúc mọi người ăn các món ăn mực, rau và hoa quả tươi, hoặc nhấm nháp ly bia kèm eda-mame, một loại đậu luộc có màu xanh trong đêm mùa hè nóng bức. Tào phớ mát lành cũng là món ăn khá được ưa chuộng vào mùa hè Nhật Bản, ăn kèm với mù tạt, gừng thái mỏng và một chút hành tươi. Món ăn này có màu sắc đẹp, mát và rất tốt cho cơ thể.
Nhưng món ăn được người Nhật yêu thích nhất vào những ngày nóng bức chính là kakigori - đá bào siro. Mọi người sẽ vừa thưởng thức đá bào vừa đắm mình vào không khí của lễ hội, thật là một cảm giác tuyệt vời!
ẨM THỰC MÙA THU
Mùa thu có lẽ là mùa thoải mái nhất ở Nhật Bản khi những làn gió tươi mát và những ngày nắng dịu nhẹ thay thế cho chuỗi những ngày mùa hè thiêu đốt. Màu sắc của lá cây bắt đầu thay đổi, và sự kiện này được gọi là koyo. Người Nhật không chỉ yêu thích ngắm hoa anh đào nở mà họ còn yêu thích ngắm sự thay đổi màu sắc của lá cây mùa thu. Cũng giống như vào mùa xuân, mọi người hiếm khi đi chơi ngoài trời mà không có những chiếc hộp bento chứa đầy thực phẩm theo mùa.
Một số nguyên liệu đặc trưng ẩm thực Nhật Bản vào mùa thu là hạt dẻ, cá thu đao và nấm matsutake. Hạt dẻ thường được nấu chung với gạo hoặc để làm bánh, kẹo; cá thu thì thường được nướng hoặc ướp khô, dùng chung với củ cải trắng bào; còn nấm matsutake được xem là thức quà cao sang bởi sự hiếm có và chất lượng thượng hạng.
Cuối thu thường là thời gian để dành rau quả cho mùa đông sắp đến. Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời vào thu. Bạn có thể thưởng thức hồng tươi hay hồng khô tùy thích. Đôi khi người Nhật còn tận dụng chúng để làm thành thạch yokan tráng miệng. Ngoài ra, nhiều loại đồ chua được chế biến với dấm, muối để dự trữ cho mùa đông.
ẨM THỰC MÙA ĐÔNG
Cuối cùng, mùa đông đến với nhiệt độ lạnh hơn đáng kể và có tuyết rơi ở một số vùng của Nhật Bản. Mọi người thường thích tận hưởng sự ấm cúng trong nhà và tiết chế hơn trong các hoạt động thường ngày để tránh thời tiết lạnh. Theo truyền thống, các gia đình tụ tập quanh kotatsu, một chiếc bàn thấp có lò sưởi bên dưới và được phủ một tấm chăn để giữ ấm.
Chính vì bầu không khí ấm áp quây quần đó mà lẩu nabe với vị thanh ngọt trở thành một thực đơn phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản vào mùa đông. Không chỉ vậy, nabe còn là một món ăn dễ thực hiện bởi bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như rau, thịt và hải sản. Lẩu xiên que oden là một món lẩu phổ biến khác, bao gồm một số thành phần như trứng luộc, củ cải trắng, khoai nưa và bánh cá hầm trong nước lèo. Oden thậm chí có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Buri, hay cá đuôi vàng, một loại cá có thể được nấu theo kiểu teriyaki hoặc hầm với củ cải trắng, cũng là món ăn được yêu thích vào mùa đông. Ngoài ra, vào mùa này, người Nhật thường bắt đầu ăn mơ muối với cơm hoặc mì udon, bởi mơ muối có khả năng giải cảm và thông họng hiệu quả. Nhưng không có gì đánh bại hương vị ngọt ngào của quýt Ôn Châu để nhấm nháp sau bữa ăn, hoặc giữa trưa để tăng năng lượng.
Vào ngày cuối cùng của năm, người Nhật thường ăn mì toshi-koshi có sợi dài với lòng tin rằng những sợi mì dài sẽ đem lại sự trường thọ và sức khoẻ dồi dào trong năm mới.
KHÁM PHÁ ẨM THỰC NHẬT BẢN THEO MÙA Ở ĐÂU?
Chỉ cần ghé thăm một siêu thị địa phương, thật dễ dàng để xem nguyên liệu nào hiện đang vào mùa, vì chúng thường được bày biện nổi bật. Nhiều gia đình Nhật luôn sử dụng các nguyên liệu đang vào mùa để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của chúng. Trong các nhà hàng Nhật Bản cao cấp, các đầu bếp tỉ mỉ chuẩn bị các món ăn đầy tính nghệ thuật mang theo dấu ấn riêng của từng mùa. Các cửa hàng bánh kẹo truyền thống cũng theo sát các mùa, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật thủ công tinh tế đại diện cho vẻ đẹp thiên nhiên. Cuối cùng, tại nhiều quán cà phê và cửa hàng tiện lợi trên cả nước, các sáng tạo theo mùa như đồ ngọt hoặc đồ ăn nhẹ chỉ được cung cấp trong một khoảng thời gian giới hạn, khiến chúng càng trở nên được thèm muốn hơn.
Xem thêm: Kem phủ ớt bột ở Nhật Bản
Follow chúng mình để cập nhật những tin tức thú vị nhé!
Fanpage Facebook: www.facebook.com/Vieclamhot24h.vn
Kênh Youtube: www.youtube.com/channel/UCpfUjiSvySCnjsZzpDnI0Jw
Kênh Tiktok: www.tiktok.com/@nhatban.tv
Zalo Official Account: zalo.me/2872581962900229950
Công ty Cổ phần Thương mại và Nhân lực Đông Dương
Trụ sở: Số 6 Mễ Trì Thượng - Phường Mễ Trì - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội
Website: vieclamhot24h.vn
Hotline: 034 707 5555
-
TUYỂN 4 NAM NỮ CHẾ BIẾN THỊT BÒ LÀM VIỆC TẠI KAGOSHIMA
Lương: 180,000 - 218,000 (¥)
Tuổi: 20 - 45
Giới tính: Nam/Nữ
-
TUYỂN 4 NAM NỮ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM LÀM VIỆC TẠI KAGOSHIMA
Lương: 180,000 - 218,000 (¥)
Tuổi: 20 - 45
Giới tính: Nam/Nữ
-
TUYỂN 5 NỮ LÀM BÁNH NGỌT CHO CHUỖI CỬA HÀNG TIỆN LỢI TẠI IBARAKI
Lương: 200,000 - 260,000 (¥)
Tuổi: 21 - 35
Giới tính: Nữ
-
TUYỂN 25 NAM NỮ CHẾ BIẾN BÁNH NGỌT LÀM TẠI TỈNH HYOGO
Lương: 176,000 - 193,600 (¥)
Tuổi: 20 - 38
Giới tính: Nam/Nữ
-
TUYỂN 10 NAM NỮ CHẾ BIẾN BÁNH KẸO LÀM VIỆC TẠI MIYAGI
Lương: 160,000 - 216,250 (¥)
Tuổi: 21 - 40
Giới tính: Nam/Nữ
Tin liên quan
Nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản
Nhu cầu tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản đang tăng mạnh, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh. Các ngành chức năng đang đẩy mạnh công tác tư vấn, kết nối, hỗ trợ NLĐ tham gia ứng tuyển.
Xem thêmKhu ổ chuột bi thương nhất Nhật Bản, nơi người dân đến để ''bốc hơi'' khỏi cuộc đời
Khu ổ chuột ở thành phố cảng Osaka của Nhật Bản là nơi mà nhiều người đến để trốn tránh, tách biệt với cuộc đời. Họ chấp nhận để lịch sử bỏ quên.
Xem thêmNhật bản có thể thiếu hụt 11 triệu lao động vào năm 2040
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, Nhật Bản có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hơn 11 triệu lao động vào năm 2040, nhấn mạnh những thách thức kinh tế mà quốc gia này phải đối mặt khi dân số già đi nhanh chóng.
Xem thêm